5 Nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Lâm Đồng hạ nhiệt

Suốt một thời gian dài từ 2019 – 2021, thị trường bất động sản Lâm Đồng hết sức sôi nổi với nhiều đợt tăng giá chóng mặt. Đặc biệt, giá đất nông nghiệp nhiều khu vực tăng lên gấp 10-20 lần vỏn vẹn trong 1 năm.

Nhưng do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, thị trường bất động sản Lâm Đồng có dấu hiệu hạ nhiệt. Dưới đây là tổng quan về số lượng giao dịch và những nguyên nhân làm cho bất động sản khu vực này không còn sôi động như trước.

nguyên nhân bất động sản lâm đồng hạ nhiệt

Tổng quan giao dịch bất động sản Lâm Đồng

Theo số liệu từ sở xây dựng Lâm Đồng cho thấy số lượng giao dịch 2 quý cuối năm 2021, giảm tới 38% so với 2 quý đầu năm. Cụ thể từ tháng 7 đến 12/ 2021 chỉ có 15.101 giao dịch (thông qua công chứng), còn từ tháng 1 đến 6/ 2021 con số này là 24.531.

Nguyên nhân bất động sản Lâm Đồng hạ nhiệt

1. Ảnh hưởng của dịch Covid-19

Covid tăng mạnh ở các tỉnh thành phía Nam đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh (nguồn khách đầu tư chính ở Lâm Đồng) từ tháng 6 đến cuối năm 2021 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của rất nhiều người. Cùng với đó là giá nguyên vật liệu trong lĩnh vực xây dựng tăng rất nhanh và chính sách hạn chế di chuyển khiến vốn đầu tư vào thị trường bất động sản giảm mạnh.

2. Nhiều “dự án ma” bị truyền thông phản ánh

Đỉnh điểm là các “dự án ma” tại TP. Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà… liên tục được nhắc tên trên các phương tiện truyền thông, làm cho những nhà đầu từ F0 muốn tham gia vào thị trường bất động sản Lâm Đồng hết sức e dè.

dự án ma lâm đồng

Xem thêm: Chủ đầu tư dự án ma The Tropicana Garden 2 coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

3. Loại hình đất nền phát triển nóng trong thời gian dài

Tại một số địa phương việc người dân và doanh nghiệp lợi dụng chính sách chủ trương hiến đất làm đường phục vụ sản xuất nông nghiệp để phân lô tách thửa trên diện tích đất nông nghiệp, đất rừng để thu về lợi nhuận cực lớn.

Tình trạng trên đã đẩy giá đất lên rất cao trong thời gian dài, phá vỡ cảnh quan và quy hoạch phát triển chung của tỉnh.

dự án ma tropicana garden

Xem thêm: https://cafeland.vn/tin-tuc/he-lo-chu-dau-du-an-the-tropicana-garden-o-bao-lam-bi-dieu-tra-sai-pham-105832.html

4. Tốc độ đô thị hóa chậm

Một trong những yếu tố hàng đầu giúp đất nền tăng giá nhanh và ổn định, khiến nhà đầu tư quan tâm đó là khả năng hình thành khu dân cư, khu đô thị. Tổng thể, các khu đất nền tại Lâm Đồng cách xa trung tâm từ 10-20km, nên hạ tầng chủ yếu đến từ chủ đầu tư chứ không phải chính quyền địa phương.

Đồng thời, nhà đầu tư lại không phải là dân địa phương mà đến từ các tỉnh thành phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vùng Tàu, Đồng Nai… với mục đích chính là đầu tư sinh lời hoặc nghỉ dưỡng. Nên việc hình thành khu dân cư nhộn nhịp là rất thấp.

5. Cú hít hạ tầng gặp khó

Tuyến đường duy nhất để di chuyển từ các tỉnh phía Nam lên Lâm Đồng là thông qua Quốc lộ 20, đặc biệt là Đèo Bảo Lộc. Đây là nút thắt giao thông rất khó cải tạo và mở rộng nên tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên vào những dịp cuối tuần khi lượng xe khách du lịch đổ về thành phố Đà Lạt.

Một trong những cú hít lớn nhất về hạ tầng là tuyến đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) tới Nguyễn Văn Cừ (Bảo Lộc) dài 66km (55km tỉnh Lâm Đồng và 11km Đồng Nai) với mức đầu tư 16.200 tỷ đồng với 4 làn xe theo phương thức đầu tư công tư (PPP) dự kiến tới 10/2022 sẽ khởi công. Nhưng cũng nhìn nhận lại thực tế, đoạn này chỉ nằm ở “dự kiến khởi công” còn khi nào khởi công và đưa vào sử dụng thì chỉ có thời gian mới trả lời được.

cao tốc tân phú bảo lộc

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến khởi công vào tháng 10/2022

Tình hình bất động sản Bảo Lộc ra sao?

Bảo Lộc luôn là “điểm nóng” bất động sản Lâm Đồng trong nhiều năm qua với tốc độ tăng giá rất nhanh. Tuy nhiên, đến giữa năm 2021, đất Bảo Lộc cũng không nằm ngoài xu hướng của thị trường bất động sản Lâm Đồng.

– Khu vực đất gần điểm cuối cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tương lai vẫn là địa điểm thu hút được giới đầu tư.

– Ngoài ra, sức hút các khu đất nền Bảo Lộc đang giảm dần do lo ngại các vấn đề pháp lý, cơ sở hạ tầng và khả năng thanh khoản không cao. Giới đầu tư đang có xu hướng tìm đất lẻ tại khu vực có dân cư, pháp lý rõ ràng, có đầy đủ điện nước.

Để tham khảo giá đất Bảo Lộc, Anh/chị có thể tại: Mua Bán Nhà Đất Bảo Lộc | Chính chủ đủ Pháp lý.

– Đây cũng là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư F0 chưa tham gia thị trường có thể tìm cho mình cơ hội đầu tư tốt tại Bảo Lộc. Các thông tin tham vấn trong đầu tư cũng hết sức quan trọng, hãy liên hệ Minh Bạch Land để được hỗ trợ tốt nhất.


MINHBACHLAND.COM.VN

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0931.555.959

Email: minhbachland@gmail.com

Website: minhbachland.com

Minh Bạch Land

Công ty TNHH Minh Bạch Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.