Bảo Lâm kiến nghị Lâm Đồng cho tiếp tục hoàn thành các khu vực hiến đất mở đường

Trong ngày, 20/05/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng phát đi Công văn số 3477/UBND-ĐC yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thành phố góp ý dự thảo văn bản thực hiện tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh, thay thế cho văn bản số 473/UBND-ĐC đã được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành ngày 20/1/2022 về việc tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú nhất, dự thảo văn bản này khuyến khích các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lập dự án đầu tư theo Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Huyện Bảo Lâm là một trong những khu vực “nóng” nhất về việc hiến đất mở đường, tách thửa tràn lan tại tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi công văn số 1346/UBND-TN tham gia góp ý dự thảo văn bản tách thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Bảo Lâm kiến nghị lâm đồng

Theo đó, sau khi tìm hiểu văn bản nêu trên, huyện Bảo Lâm cho rằng, đối với các khu vực diện tích đất đã hiến, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mở đường chưa phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì nên cho tiếp tục cho thực hiện các công tác còn lại như hoàn thành cơ sở hạ tầng, trình tự thủ tục pháp lý…và các quyền sử dụng đất của người dân.

UBND huyện Bảo Lâm có trách nhiệm cập nhật quy hoạch vùng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Với việc hiến đất, mở đường trong thời gian tới tại Bảo Lâm, UBND huyện cho rằng khi triển khai điểm c, khoản 2, Điều 3 của Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Sau khi bản vẽ 1/500 hoặc quy hoạch chi tiết được thông qua, UBND huyện chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục cho phép đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy định trước khi người dân tự chi kinh phí triển khai dự án.

Sau đó, UBND huyện sẽ tiến hành xác nhận hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giao thông đưa vào sử dụng; ban hành quyết định thu hồi đất với những trường hợp người dân tự nguyện trả lại để đầu tư làm đường giao thông.

UBND huyện có trách nhiệm cập nhật bản vẽ 1/500, quy hoạch chi tiết xây dựng vào kế hoạch sử dụng đất gần nhất.

Theo Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng để đủ điều kiện tách thửa với trường hợp làm đường giao thông mới thì người sử dụng đất thực hiện theo 2 trường hợp:

– Thứ nhất, đối với diện tích dưới 5ha thì tiến hành lập Bản vẽ 1/500, được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và kèm theo văn bản thống nhất. Bản vẽ thể hiện các quy chuẩn quy định liên quan đến hạ tầng kỹ thuật đường giao thông thuộc bản vẽ gồm sự tương đồng về chiều rộng của đường giao thông đấu nối, chiều rộng đường giao thông nội khu; chiều rộng đường đấu nối và đường nội khu trong bản vẽ ≥ 7,0 m (bao gồm lòng đường, lề đường, mương thoát nước, …). Sau khi tách thửa phải sử dụng ít nhất 5% diện tích để làm hạ tầng xã hội phục vụ lợi ích công cộng.

– Thứ 2, diện tích thửa đất trên 5ha, phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng trình phê duyệt theo quy định để triển khai thực hiện. Đối với trường hợp hình thành đường giao thông mới mà đã có trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, người sử dụng đất chủ động đề nghị tự bỏ kinh phí đầu tư hạ tầng theo quy hoạch, tự nguyện trả lại đất thì được Ủy ban nhân dân cấp xã thống nhất triển khai đầu tư và thực hiện thủ tục đất đai theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai năm 2013.

Để nhận thêm các thông tin hữu ích liên quan đến nhà đất Bảo Lộc và các khu vực lân cận hãy liên hệ với Minh Bạch Land:


MINHBACHLAND.COM.VN

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0931.555.959

Email: minhbachland@gmail.com

Website: minhbachland.com

Minh Bạch Land

Công ty TNHH Minh Bạch Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.