Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Trong ngày 10/08/2022, Sở Tài chính đã phát đi Công văn số 1677/STC-ĐT gửi Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng trong việc đưa ra ý kiến Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư, xây dựng Dự án đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương theo phương thức PPP.

Sau khi nghiên cứu dự thảo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương theo Tờ trình số 8/TTr-BQLDA ngày 09/06/2022 của Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng.

Căn cứ theo nhiệm vụ được phân công, Sở Tài chính Lâm Đồng nêu rõ quan điểm cần tính toán chi phí giải phóng mặt bằng theo giá thị trưởng ở thời điểm gần nhất. Địa phương phải đảm bảo số tiền 4.000 tỷ đồng cho giai đoạn từ 2022 đến 2025 thì khả năng thu hồi vốn rất khó khăn. Cùng lúc đó, dự án cũng cần phải có thời gian 18 tháng để quyết toán công trình mới thanh toán hết vốn.

Chính vì vậy Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đề xuất cho giãn tiến độ bố trí vốn sang giai đoạn sau có thể đến năm 2027. Chậm nhất vào ngày 17/08/2022 sau khi phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, ban quản lý dự án giao thông , Sở Tài chính sẽ tính toán phương án tài chính trên cơ sở nguồn thu ngân sách địa phương và tiến hành cập nhật số liệu có liên quan tại thời điểm gần nhất. Nhờ đó mới tính toán được tổng mức đầu tư.

bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cao tốc bảo lộc liên khương

Đầu tư theo phương thức PPP là gì?

 “Chữ P” thứ nhất, vốn ngân sách Nhà nước 6.500 tỷ đồng, gồm 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư đã được bố trí vốn trung hạn 2021-2025 tại Văn bản 419/TTg-KTTH ngày 2-4-2021 và 4.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương đã được HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua tại nghị quyết số 224/NQ-HDND ngày 26-3-2021. Ngoài sự tham gia của vốn ngân sách, tỉnh Lâm Đồng chứng minh việc “nói là làm” khi khẳng định trong bốn năm thi công khu đất nền, mỗi năm tỉnh sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

“Chữ P” thứ 2, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư quy định là 1.500 tỷ đồng (tương đương 15% theo quy định của luật PPP), đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn Đèo Cả và năng lực tài chính mạnh như Tập đoàn Hưng Thịnh (tốp 10 nhà đầu tư Bất động sản) và Tập đoàn Nam Miền Trung (Tập đoàn hàng đầu về sản xuất tôm giống) đều khẳng định, nếu trúng thầu thì số vốn đó “không phải vấn đề lớn ”.

“Chữ P” thứ 3, vốn huy động khác khoảng 8.500 tỷ đồng, thì với phương án hoàn vốn tới hơn 27 năm, thực tế rất khó để huy động vốn tín dụng từ ngân hàng hay tìm kiếm các nhà đầu tư khác tham gia, cho nên tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị một loạt cơ chế để thu hút đầu tư về bất động sản, dịch vụ thương mại, logistics… học tập mô hình của tỉnh Quảng Ninh khi phát triển bất động sản, dịch vụ kinh tế biển để tạo nguồn vốn cho các khu đất nền như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái… Phương thức PPP thật sự đã hình thành khi tỉnh tham gia chia sẻ gánh nặng tài chính với doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu tiền khả thi, khu đất nền dài 67 km, đi qua huyện Tân Phú (Đồng Nai) khoảng 11 km và Lâm Đồng khoảng 56 km; nền đường rộng 22 m quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Giai đoạn 1 đến năm 2025, đầu tư nền rộng 13,5 m với 2 làn xe, giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra 22 m với 4 làn xe. Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay, khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Lạt chỉ 3 giờ thay vì hơn 6 giờ như hiện nay và giảm tải cho quốc lộ 20.

Để nhận thêm các thông tin ảnh hưởng đến giá đất Bảo Lộc hãy liên hệ với Minh Bạch Land:


MINHBACHLAND.COM.VN

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0931.555.959

Email: minhbachland@gmail.com

Website: minhbachland.com

Minh Bạch Land

Công ty TNHH Minh Bạch Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.