Cục thuế tỉnh Lâm Đồng cảnh báo các trường hợp trốn thuế bất động sản

Cục thuế tỉnh Lâm Đồng vừa phát đi văn bản cảnh báo một số trường hợp trốn thuế có liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

trốn thuế bất động sản lâm đồng

Các trường hợp trốn thuế bất động sản tại Lâm Đồng

Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ rõ các trường hợp trốn thuế phổ biến như sau:

– Giá chuyển nhượng trên hợp đồng mua bán thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế, từ đó làm số tiền thuế phải nộp cũng giảm theo.

– Ủy quyền quản lý bất động sản nhưng không phát sinh thù lao, người được ủy quyền có quyền mua bán, chuyển nhượng nhà đất như nguồi sở hữu bất động sản, nhưng người ủy quyền không kê khai giao dịch và nộp thuế.

– Doanh nghiệp bất động sản mua bán thông qua cá nhân, người thân, người quen… để trốn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Người nộp thuế khi chuyển nhượng bất động sản cam kết chỉ có duy nhất một nhà, quyền sử dụng đất ở Việt Nam và đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng thực tế lại sở hữu nhiều bất động sản khác nhau.

– Xuất hiện các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc tư vấn cho người nộp thuế không thực hiện đúng bản chất giao dịch, gây khó khăn trong quá trình quản lý thuế của Nhà nước.

các trường hợp trốn thuế bất động sản tại lâm đồng

Trốn thuế có thể bị xử lý hình sự

Điều 143 Luật Quản lý thuế quy định về hành vi trốn thuế là sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp.

Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt về hành vi trốn thuế. Theo đó phạt tiền từ 1 lần đến 3 lần thuế trốn. Ngoài ra, người nộp thuế còn phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước.

Điều 200 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định Tội trốn thuế: Cụ thể, các hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế thì bị xử lý hình sự về tội trốn thuế.

Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo: Theo đó, khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. Cụ thể, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Từ các Điều luật nêu trên, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng cho rằng người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ đúng thời hạn, chịu trách nhiệm trước pháp về tính trung thực của hồ sơ. Khi 2 bên giao dịch cố tình không thực hiện kê khai theo đúng giá giao dịch đó là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy thu xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về tội trốn thuế theo các quy định có liên quan.

trốn thuế có thể xử lý hình sự

Để nhận thêm các thông tin liên quan đến nhà đất Bảo Lộc, bạn hãy truy cập Tin tức bất động sản Lâm Đồng, hoặc liên hệ với Minh Bạch Land:


MINHBACHLAND.COM.VN

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0931.555.959

Email: minhbachland@gmail.com

Website: minhbachland.com

Minh Bạch Land

Công ty TNHH Minh Bạch Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.