Huyện Di Linh đề xuất 3 vị trí hai bên tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Trong ngày 6/6/2022, UBND Di Linh phát đi Báo cáo số 196/BC-UBND gửi tỉnh Lâm Đồng về việc rà soát, đề xuất quy hoạch quỹ đất của huyện 2 bên tuyến đường cao tốc phục vụ mục đích phát triển kinh tế xã hội.

Theo Báo cáo, huyện Di Linh cho biết đã làm việc với đơn vị tư vấn cho các UBND xã có tuyến đi cao tốc đi qua để xác định vị trí và quy hoạch đất dọc tuyến đường đi qua. Kết quả Bản đồ dự thảo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đã xác định được 3 vị trí khu vực với diện tích 250ha đề xuất quy hoạch dân cư.

di linh đề xuất 3 vị trí 2 bên cao tốc

Cụ thể:

  • Vị trí 1: giáp ranh 3 xã Tân Châu, Liên Đầ và thị trấn Di Linh (50ha).
  • Vị trí 2: xã Tâm Châu, gần cụm công nghiệp Liên Đầm – Tân Châu (90ha).
  • Vị trí 3: xã Tân Nghĩa và Tân Châu (110ha).

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây Bảo Lộc thuộc đoạn giữa của tuyến đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương được chia làm 3 tiểu khu đất nền nhỏ sau:

– Dầu Giây đến Tân Phú (Đồng Nai).
– Tân Phú (Đồng Nai) đến Bảo Lộc (Lâm Đồng).
– Bảo Lộc đến Liên Khương (Lâm Đồng).

Đoạn cao tốc từ Tân Phú – Bảo Lộc (đoạn giữa) đã nhận được sự đồng thuận của 2 tỉnh Lâm Đồng và Bảo Lộc. Đồng thời Ngày 21-1-2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 24/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc giao UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện khu đất nền đầu tư xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Tháng 2-2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng đề xuất thực hiện khu đất nền cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Theo đó, cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có điểm đầu giao với quốc lộ 20 tại xã Phú Trung, H.Tân Phú (Đồng Nai) và điểm cuối giao với đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng). Quy mô đầu tư giai đoạn 1, đường rộng 17m, giai đoạn 2 rộng 22m. Tổng vốn đầu tư của khu đất nền gần 19,5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hơn 9,1 ngàn tỷ đồng, gồm 50% ngân sách trung ương và 50% ngân sách tỉnh Lâm Đồng; vốn do nhà đầu tư PPP huy động hơn 10,3 ngàn tỷ đồng.

Tháng 4 – 2021, Trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, “3 chữ P” của khu đất nền Tân Phú – Bảo Lộc được nhà đầu tư và UBND tỉnh trình bày thế nào để thuyết phục hội đồng thẩm định?

 “Chữ P” thứ nhất, vốn ngân sách Nhà nước 6.500 tỷ đồng, gồm 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư đã được bố trí vốn trung hạn 2021-2025 tại Văn bản 419/TTg-KTTH ngày 2-4-2021 và 4.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương đã được HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua tại nghị quyết số 224/NQ-HDND ngày 26-3-2021. Ngoài sự tham gia của vốn ngân sách, tỉnh Lâm Đồng chứng minh việc “nói là làm” khi khẳng định trong bốn năm thi công khu đất nền, mỗi năm tỉnh sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

“Chữ P” thứ 2, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư quy định là 1.500 tỷ đồng (tương đương 15% theo quy định của luật PPP), đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn Đèo Cả và năng lực tài chính mạnh như Tập đoàn Hưng Thịnh (tốp 10 nhà đầu tư Bất động sản) và Tập đoàn Nam Miền Trung (Tập đoàn hàng đầu về sản xuất tôm giống) đều khẳng định, nếu trúng thầu thì số vốn đó “không phải vấn đề lớn ”.

“Chữ P” thứ 3, vốn huy động khác khoảng 8.500 tỷ đồng, thì với phương án hoàn vốn tới hơn 27 năm, thực tế rất khó để huy động vốn tín dụng từ ngân hàng hay tìm kiếm các nhà đầu tư khác tham gia, cho nên tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị một loạt cơ chế để thu hút đầu tư về bất động sản, dịch vụ thương mại, logistics… học tập mô hình của tỉnh Quảng Ninh khi phát triển bất động sản, dịch vụ kinh tế biển để tạo nguồn vốn cho các khu đất nền như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái… Phương thức PPP thật sự đã hình thành khi tỉnh tham gia chia sẻ gánh nặng tài chính với doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu tiền khả thi, khu đất nền dài 67 km, đi qua huyện Tân Phú (Đồng Nai) khoảng 11 km và Lâm Đồng khoảng 56 km; nền đường rộng 22 m quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Giai đoạn 1 đến năm 2025, đầu tư nền rộng 13,5 m với 2 làn xe, giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra 22 m với 4 làn xe. Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay, khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Lạt chỉ 3 giờ thay vì hơn 6 giờ như hiện nay và giảm tải cho quốc lộ 20.

Tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Để nhận thêm nhiều thông tin về tình hình bất động sản Bảo Lộc hãy theo dõi trang tin: https://minhbachland.com/tin-tuc/ hoặc liên lạc với Minh Bạch Land.

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

VP Lâm Đồng: 569 Trần Phú, Phường 1, TP. Bảo Lộc

Hotline: 0931 55 59 59

Tuyển dụng: 0898 344 166

Email: lienhe@minhbachland.com

Website: minhbachland.com

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.