Lâm Đồng đề xuất 3 phương án trong việc phân lô tách thửa

Thị trường bất động sản Bảo Lộc, Lâm Đồng rất nóng trong những năm gần đây, rộ lên tình trạng người dân kết hợp với các công ty bất động sản hiến đất làm đường rồi quảng cáo là dự án. Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có đề xuất, các trường hợp tách thửa vượt quá số lượng người trong gia đình phải thành lập dự án.

lâm đồng đề xuất 3 phương án phân lô tách thửa

Lợi dụng hiến đất làm đường, phân lô bán nền tràn lan

Sở xây dựng Lâm Đồng vừa có văn bản kiến nghị, đề xuất gửi Bộ xây dựng việc các trường hợp phải lập dự án khi kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Theo Sở Xây dựng trong những năm gần đây trên địa bàn Lâm Đồng có rất nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình lợi dụng chính sách hiến đất làm đường để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, rồi tiến thành phân lô, bán nền. Kết hợp với môi giới quảng cáo là dự án bất động sản làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực bất động sản và quy hoạch tổng thể của tỉnh.

Trước tình trạng này, Sở xây dựng cũng với UBND tỉnh lập Tổ công tác rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Đầu năm 2022 UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến phân lô tách thửa tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Động thái này nhằm hạn chế tình trạng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp bất động sản thu gom đất hiến đất làm đường, tiến hành phân lô bán nền với danh nghĩa các dự án bất động sản. Tuy nhiên, việc này cũng đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của những hộ gia đình có nhu cầu tách thửa với mục đích chính đáng.

lợi dụng hiến đất làm đường ở lâm đồng

==> Xem thêm: Ai được chuyển đổi mục đích, tách thửa nhiều nhất tại Bảo Lâm 2019 – 2021

Đề xuất tách thửa phải lập dự án?

Để ngăn chặn tình trạng trên, Sổ Xây dựng đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét có văn bản hướng dẫn bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để địa phương có đủ căn cứ pháp lý tiện cho việc quản lý thị trường bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất 3 phương án:

Phương án 1: việc tách thửa với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân trong diện được miễn lệ phí trước bạ hoặc chuyển nhượng thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân thì không phải thành lập dự án. Mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa, mỗi cá nhân, gia đình chỉ được nhận tối đa 1 quyền sử dụng đất thông qua kế thừa, cho tặng quyền sử dụng đất.

Phương án 2: trường hợp tách thửa mà số lượng thửa nhiều hơn số thành viên trong gia đình được xem có dấu hiệu tách thửa với mục đích kinh doanh. Trong tình huống này phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản để theo dõi quản lý theo quy định.

Phương án 3: quy định cụ thể quy mô, diện tích đất khi thực hiện tách thửa phải lập dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

phải thành lập dự án

==> Xem thêm: Hơn 36.500 lô đất nền được giao dịch tại Lâm Đồng trong năm 2021

Để nhận thêm các thông tin chính xác về quy hoạch đất Bảo Lộc hãy liên hệ với Minh Bạch Land để được tư vấn chính xác nhất:


MINHBACHLAND.COM.VN

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0931.555.959

Email: minhbachland@gmail.com

Website: minhbachland.com

Minh Bạch Land

Công ty TNHH Minh Bạch Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.