Lâm Đồng gặp khó với quy định chồng chéo trong việc tách thửa đất

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa trên địa bàn tỉnh tuy nhiên khi triển khai vào thực tế thì hết sức “tiến thoái lưỡng nan” giữa các quy định.

lâm đồng gặp khó với quy định tách thửa đất

Khó xác định mục đích hiến đất làm đường, tách thửa

Trong vài năm trở lại đây, chủ trương hiến đất làm đường bị lợi dụng để tiến hành phân lô bán nền, gây xáo trộn thị trường bất động sản Bảo Lộc –  Lâm Đồng gây bức xúc dư luận trên cả nước.

Nhiều cá nhân, hộ gia đình cấu kết với các công ty bất động sản tiến hành xây dựng hạ tầng, phân lô bán nền dưới hình thức quảng cáo là dự án gây hiểu nhầm cho người mua.

Thực trạng trên, khiến cho đất tại Lâm Đồng nói riêng, Tây Nguyên nói chung tạo nên cơn sốt chưa từng thấy, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững nơi đây.

Qua nhiều đợt thanh kiểm tra, Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện nhiều trường hợp phân lô bán nền có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, gây thất thoát nguồn thu lớn ngân sách.

Nên vào ngày 1/11/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định số 40/2021/QĐ-UBND về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn toàn tỉnh đã phần nào chấn chỉnh việc hiến đất làm đường, phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Nhưng sau đó khoảng 3 tháng đến ngày 20/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng lại ra văn bản số 473/UBND-ĐC, chỉ đạo các sở ban ngành tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thực chất là ngăn chặn các dự án bất động sản biến tướng trên địa bàn tỉnh.

Địa phương lúng túng trong việc triển khai

Trong ngày 30/6/2022 UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục ban hành văn bản số 4791/UBND-ĐC về việc xử lý các trường hợp đã và đang thực hiện việc hiến đất làm đường, phân lô tách thửa và xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Đến ngày 5/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 4911/UBND-ĐC chỉ đạo về việc tiếp nhận, xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Ngày 19/8/2022, tại công văn số 1680/UBND-TNMT, UBND TP. Bảo Lộc cho biết việc thực hiện các văn bản nêu trên gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như sau:

– Những hồ sơ đề nghị chuyển mục đích lớn, vượt hạn mức đất cho nhu cầu để ở đối với cá nhân, gia đình liên quan đến việc phân lô, tách thửa nhằm mục đích kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và thành lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định.

– Trong khi đó, luật kinh doanh bất động sản quy định cá nhân, tổ chức, hộ gia đình chuyển nhượng cho thuê bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định.

– Tuy nhiên, nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ thì không quy định cụ thể về quy mô nhỏ lẻ, không thường xuyên là như thế nào. Đồng thời, tại mục b điểm 2 văn bản số 4911/UBND-ĐC ngày 05/7/2022 của UBND tỉnh quy định mỗi người nhận tặng cho được nhận 01 thửa đất sau khi tách thửa.

– Theo đó, các trường hợp thừa kế và tặng cho là giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau theo quy định của pháp luật.

– Theo quy định này, nhu cầu tách thửa để thừa kế, tặng cho giữa các đối tượng nêu trên sẽ phát sinh nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở lớn và vượt hạn mức. Khó khăn tiếp tục phát sinh không có căn cứ pháp lý để phân biệt nhu cầu giữa người chuyển mục đích, tách thửa trong trường hợp này với trường hợp chuyển mục đích, tách thửa nhằm kinh doanh Bất động sản.

Cũng theo chia sẻ từ UBND thành phố Bảo Lộc, việc tiến hành cho các cá nhân, hộ gia đình làm bản cam kết chuyển mục đích nhằm thực hiện thừa kế, tặng cho theo quy định tại mục b, điểm 2, văn bản số 4911/UBND-ĐC sẽ vi phạm quy định pháp luật trong giải quyết thủ tục hành chính vì tự đặt thêm hồ sơ bên ngoài quy định, quy trình thủ tục hành chính mà UBND tỉnh đã ban hành.

Sau khi người dân thực hiện văn bản cam kết, các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hồ sơ và phát sinh khiếu kiện phức tạp trong quá trình mua bán đất Bảo Lộc.

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

One thought on “Lâm Đồng gặp khó với quy định chồng chéo trong việc tách thửa đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *