Lâm Đồng trình Thủ tướng phê duyệt cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Công văn số 4497/UBND – GT trình lại Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo đối tác công tư PPP sau khi cập nhật, bổ sung hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

lâm đồng trình thủ tướng phê duyệt cao tốc tân phú bảo lộc

Phương án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc mới nhất 2022

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là đề xuất liên danh của các nhà đâu tư bao gồm Công ty Tập đoàn Nam Miền Trung, Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh và Tập đoàn Đèo Cả.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành cập nhật đầy đủ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng được Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Dự kiến như sau:

– Tổng diện tích sử dụng đất Dự án cao tốc Tân Phú – Đồng Nai: 455ha.

– Diện tích xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là 186,21 ha gồm:

+ 123,37 ha rừng tự nhiên.

+ 69.85 ha rừng trồng.

Dự án cao tốc sẽ có tổng chiều dài 67,3km, trong đó:

– 11km đi qua huyện Tân Phú.

– 55km qua các huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP. Bảo Lộc.

Điểm đầu cao tốc tại KM 60+100 trùng với điểm cuối Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú tại cầu vượt thông nút giao Quốc lộ 20 thuộc địa bàn xã Phú Trung. Điểm cuối du8 án tại KM 126+360 giao đường Nguyễn Văn Cừ, Bảo Lộc.

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có tổng mức đầu tư 16.200 tỷ đồng, trong đó:

– Ngân sách Nhà nước: 6.500 tỷ đồng.

– Vốn chủ sở hữu: 1.460 tỷ đồng.

– Vốn huy động khác: 8.260 tỷ đồng.

Tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc là 1 trong 3 đoạn thuộc cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, với tổng chiều dài 200km, tổng mức đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng. Đây là tuyến cao tốc nối các tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây – Liên Khương – Prenn tại nút giao sân bay Liên Khương.

bản đồ cao tốc dầu giây liên khương

Đầu tư theo phương thức PPP tại cao tốc Bảo Lộc – Tân Phú là sao?

 “Chữ P” thứ nhất, vốn ngân sách Nhà nước 6.500 tỷ đồng, gồm 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư đã được bố trí vốn trung hạn 2021-2025 tại Văn bản 419/TTg-KTTH ngày 2-4-2021 và 4.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương đã được HĐND tỉnh Lâm Đồng thông qua tại nghị quyết số 224/NQ-HDND ngày 26-3-2021. Ngoài sự tham gia của vốn ngân sách, tỉnh Lâm Đồng chứng minh việc “nói là làm” khi khẳng định trong bốn năm thi công khu đất nền, mỗi năm tỉnh sẽ chi hơn 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

“Chữ P” thứ 2, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư quy định là 1.500 tỷ đồng (tương đương 15% theo quy định của luật PPP), đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm như Tập đoàn Đèo Cả và năng lực tài chính mạnh như Tập đoàn Hưng Thịnh (tốp 10 nhà đầu tư Bất động sản) và Tập đoàn Nam Miền Trung (Tập đoàn hàng đầu về sản xuất tôm giống) đều khẳng định, nếu trúng thầu thì số vốn đó “không phải vấn đề lớn ”.

“Chữ P” thứ 3, vốn huy động khác khoảng 8.500 tỷ đồng, thì với phương án hoàn vốn tới hơn 27 năm, thực tế rất khó để huy động vốn tín dụng từ ngân hàng hay tìm kiếm các nhà đầu tư khác tham gia, cho nên tỉnh Lâm Đồng đã chuẩn bị một loạt cơ chế để thu hút đầu tư về bất động sản, dịch vụ thương mại, logistics… học tập mô hình của tỉnh Quảng Ninh khi phát triển bất động sản, dịch vụ kinh tế biển để tạo nguồn vốn cho các khu đất nền như cao tốc Vân Đồn – Móng Cái… Phương thức PPP thật sự đã hình thành khi tỉnh tham gia chia sẻ gánh nặng tài chính với doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu tiền khả thi, khu đất nền dài 67 km, đi qua huyện Tân Phú (Đồng Nai) khoảng 11 km và Lâm Đồng khoảng 56 km; nền đường rộng 22 m quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp. Giai đoạn 1 đến năm 2025, đầu tư nền rộng 13,5 m với 2 làn xe, giai đoạn 2 sẽ mở rộng ra 22 m với 4 làn xe. Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay, khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của tỉnh, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến Đà Lạt chỉ 3 giờ thay vì hơn 6 giờ như hiện nay và giảm tải cho quốc lộ 20.

Để nhận thêm các thông tin ảnh hưởng đến giá đất nền Bảo Lộc, bạn có thể xem tại trang tin Bất động sản Lâm Đồng hoặc liên hệ với Minh Bạch Land:

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

VP Lâm Đồng: 569 Trần Phú, Phường 1, TP. Bảo Lộc

Hotline: 0931 55 59 59

Email: lienhe@minhbachland.com

Website: minhbachland.com

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.